song song với việc thắt chặt tín dụng đối với BĐS, hiện các nhà băng cũng tích cực kiếm tìm những đối tượng riêng để đẩy vốn. Nguyên nhân là vì thời kì gần đây, vững mạnh nguồn vốn vay có thiên hướng chậm lại.
Tại ngân hàng SeaBank, ngoài những tổ chức trong ngành nghề thi công xây lắp, đối tượng tiếp theo mà ngân hàng này hướng đến là những doanh nghiệp sản xuất buôn bán nhựa và thương mại hạt nhựa. Theo đấy, tỷ lệ cho vay tối đa có thể lên tới 90% giá trị định giá BĐS, còn tỉ lệ chiết khấu bộ chứng từ lên tới 100%. Doanh nghiệp vay vốn có thể dùng BĐS hoặc hàng hóa… để làm tài sản thế chấp. Còn tại ngân hàng VPBank, các đơn vị vừa và nhỏ do nữ làm chủ là đối tượng được ngân hàng này ưu ái hơn với cơ chế tiếp cận vốn khá thoáng. Cụ thể, đơn vị không cần tài sản thế chấp và thừa hưởng lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5% so với lãi suất thường ngày. Hơn nữa, hạn mức vay tín chấp cũng lên đến 5 tỉ đồng.
>> chung cư giá rẻ hà nội ở ngay

Về lý do nhắm đến đối tượng này, Phó giám đốc khối doanh nghiệp vừa và nhỏ VPBank giải thích, số liệu trong khoảng tổ chức tài chính quốc tế (IFC) thuộc ngân hàng thế giới (WB) cho thấy, hiện nay Việt Nam đang có khoảng 96.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ do đàn bà làm chủ, tương đương tỷ lệ 21% trong tổng số doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những tổ chức này thường gặp trắc trở to nhất là vay vốn do thiếu tài sản thế chấp và chưa chứng minh được những phương án buôn bán khả thi. Không những thế, khi bài toán về vốn đã được khắc phục thì tổ chức vẫn còn phải đối mặt với nhiều sự việc khác liên quan tới quản trị, chiến lược nhân sự, điều hành hàng tồn kho, mẫu tiền và tính toán lợi nhuận… do vậy, hàng ngũ tổ chức đặc trưng này được 1 số nhà băng chọn làm mục tiêu cho vay cũng như với chương trình tương trợ riêng để họ có thể lớn mạnh trên thị phần.
Trước đó, rất nhiều ngân hàng cũng tiến hành song song việc siết nguồn hỗ trợ bất động sản song song có những chính sách cho vay lãi suất "mềm" cho lĩnh vực phân phối kinh doanh. Đơn cử, HDBank khai triển gói sản phẩm giảm giá lãi suất 6%/năm cố định trong 2 tháng đầu, hoặc 8,5%/năm nhất quyết trong 6 tháng đầu.
>> tại đây