Thu nhập không phải nhân tố quyết định việc mua ôtô

Kiếm được 10, 20 hay 30 triệu không quan yếu, vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ bạn có sống thoải mái khi có thêm ôtô.
'Nuôi' ôtô cần bao lăm tiền mỗi tháng?


Rất nhiều bạn đọc hỏi về việc mua ôtô và cung cấp con số thu nhập là 10, 20 hay 30 triệu. Câu hỏi các bạn đặt ra là một tháng kiếm được từng này tiền thì có đủ để nuôi ôtô không. Là người đã có ôtô và làm trong ngành tài chính, tôi nghĩ thu nhập bao nhiêu chưa phải là dữ kiện quan yếu để có câu đáp. Để biết có nuôi được xe hay không, hãy tính xem nếu có xe, bạn còn tiện tặn được không. sửa khóa remote cửa cuốn q1

Nếu bạn sống ở đô thị lớn, tổn phí nuôi xe một tháng ít cũng khoảng 4 triệu, đây là con số phần đông, không loại trừ những người chỉ tiêu hết 2-3 triệu vì không mất phí đỗ xe, đi ít. Như vậy, lấy phí tổn sinh hoạt hàng tháng hiện cộng với số tiền 4 triệu nuôi xe cộng với lãi vay ngân hàng (nếu có), nếu vẫn ít hơn thu nhập, bạn có thể để ra một khoản tùng tiệm thì hãy mạnh dạn mua xe. Ngược lại, nếu con số âm, đừng cố mua để thêm nợ.

Ví dụ bạn thu nhập 20 triệu, ăn xài đã hết 15 triệu, thêm xe 4 triệu nữa, vay thêm ít tiền để mua xe, trả lãi và gốc 3 triệu mỗi tháng, như vậy tổng phí tổn một tháng thành 22 triệu, lớn hơn thu nhập, không nên mua xe. Nếu ăn xài chỉ 10 triệu, tổng tổn phí một tháng là 17 triệu thì có thể nghĩ tới việc mua xe vì mỗi tháng vẫn tằn tiện được 3 triệu. Nên nhớ vay tiền nhà băng để mua trả góp hiện nay là xu hướng. Bạn có khoản tiết kiệm 600 triệu thì cũng chỉ nên bỏ 300-400 triệu mua xe, thiếu thì vay thêm, chỗ còn lại để tằn tiện, ngừa biến cố trong cuộc sống.

Tôi đưa ra các trường hợp để thấy thực tiễn có những gia đình thu nhập 10-15 triệu ở tỉnh vẫn thoải mái dùng ôtô, trong khi có người kiếm 30-35 triệu ở thị thành vẫn không dám mua xe, vì tiền sinh hoạt quá lớn.

Tóm lại, muốn mua xe, hãy tỉnh tổng tổn phí khi có nó, nếu vẫn ít hơn thu nhập thì bạo dạn. Vì ích lợi của ôtô thì hơn xe máy rất nhiều, khi mà Việt Nam chưa có hệ thống giao thông công cộng tốt. sửa khóa remote cửa cuốn tại nhà q1