Dây tín hiệu audio (hay còn gọi là dây tín hiệu tiếng vọng) thường được sử dụng trong hệ thống loa đài (hệ thống hi-fi). Nếu lựa chọn được loại dây tín hiệu thích hợp thì hệ thống sound âm sẽ hay hơn đa số. Xem thêm: dây tín hiệu

Phân loại các loại dây tín hiệu audio
Khái niệm dây tín hiệu (tên tiếng anh: audio interconnect)

Dây tín hiệu audio là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu thấp (từ vài millivolt mV cho đến vài volt V) đến các thiết bị tận dụng (đầu đĩa, loa đài…) với DAC (bộ thay thế tín hiệu điện tử thành analog) và amply (đồ vật khuếch đại tín hiệu điện).


Phân loại dây tín hiệu audio

Dây tín hiệu cân bằng (tên tiếng anh: balanced interconnect)

Dây tín hiệu cân bằng tận dụng đầu nối kiểu XLR với ba lõi dây. Loại dây này sẽ được dùng cho các trang bị điện có đầu vào - đầu ra cân bằng.


Dây tín hiệu không cân bằng (tên tiếng anh: unbalanced interconnect)

Dây tín hiệu không cân bằng sử dụng đầu nối kiểu bông sen RCA với hai lõi dây. Loại dây này còn được gọi với cái tên là single-end.


Dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect)

Dây tín hiệu digital được làm bằng plastic hay kim loại (coaxial) hoặc hữu cơ (optical).


Loại dây đơn này dùng để truyền tải tín hiệu số từ các nguồn tín hiệu số/CD transport đến bộ thay đổi tín hiệu điện tử thành analog.


Chọn dây tín hiệu audio cho hệ thống sound âm

Trước khi chọn mua dây dẫn tín hiệu, chúng ta cần xác định được mục đích tận dụng của dây dẫn. Điều này sẽ giúp người sử dụng đặt ra được yêu cầu về kỹ thuật, từ đó lựa chọn được đúng chủng loại dây cần dùng.


Chúng tôi sẽ đưa ra những cách thức chọn dây tín hiệu phù hợp. người ta năng lực theo dõi để hệ thống sound âm được tốt hơn:


Xác định được khoảng cách phù hợp giữa đầu CD, DAC (bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog), amply (vật dụng khuếch đại tín hiệu điện). Việc này sẽ giúp chọn được độ dài dây hợp lý, không bị khó dùng khi dây quá ngắn hay tốn tiền khi dây quá dài.

Đối với dây tín hiệu digital (tên tiếng anh: digital interconnect) thì ta nên chọn mua đúng loại để hiệu quả chất lượng được xác đáng.

Trường hợp hệ thống điện có đầu vào - đầu ra cân bằng nhưng các thiết bị lại ở gần nhau thì ta nên dùng dây dẫn đồng (Cu).


Vài người có kinh nghiệm về dây tín hiệu audio thường hay dùng “mẹo” nhỏ để có thể cân bằng được giai điệu cho hệ thống sound âm. người sử dụng sẽ sử dụng đặc tính tiếng vang của dây dẫn tín hiệu. Ví dụ là sử dụng dây đồng (Cu) OFC thay cho dây bạc Ag, bởi dây đồng thiên sáng có thể cân bằng được dải âm, còn dây bạc lại thiên tối và thiếu chi tiết. giá dây cáp tín hiệu


Bên cạnh đó, mọi người cũng nên thử phối hợp nhiều loại dây không giống nhau, bởi mỗi loại dây tín hiệu lại có “chất âm” khác biệt.


Trên thị trường, dây tín hiệu loại này có khá nhiều loại. Khách hàng hãy sáng suốt sàng lọc những tổ chức có tiếng tăm để mua được item chất lượng.Bonus: Phân loại các loại dây loa


Dây loa (tên tiếng anh: speaker cable) là loại dây dùng để truyền tải các mức độ tín hiệu cao (vài đến vài trăm volt V) từ amply (thiết bị khuếch đại tín hiệu điện) đến hệ thống loa.


Các loại dây loa:


Dây loa đơn (single-end): Đây là loại dây loa phổ biến nhất hiện nay (mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu)

Dây loa bi-wire, tri-wire: Đây là loại dây có thể đấu 2 hay 3 đường tiếng độc lập (mà mỗi đầu có 2 hay 3 cặp cọc đấu)

Các kiểu đầu cắm của dây loa:


Đầu kim thẳng

Đầu kim cong

Đầu bắp chuối (loại chung)

Đầu càng cua (loại phổ biến)