Ô tô là một không gian kín và khoảng cách giữa những người ngồi trên xe cách nhau không xa nên nếu có 1 người trên ô tô bị nhiễm Covid-19 thì nguy cơ nhiễm bệnh của những người còn lại sẽ cực kỳ cao. Vậy bằng cách nào có thể ngăn ngừa được dịch bệnh đáng sợ này lây lan trên ô tô?

Không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho các ngành du lịch, hàng không, … mà COVID-19 còn là mối đe dọa lớn đến những người đi trên phương tiện cá nhân, điển hình là ô tô và taxi. Theo công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới Gartner, có 4 cách xử lý giúp mỗi người dùng ô tô không có hại hơn trong suốt mùa dịch và cả khi mùa dịch đã kết thúc.

Bao gồm:

tiệt trùng khoang láitiệt trùng bề mặt thường xuyên chạm vào trên ô tô bằng tia cực kỳ tím C (UVC) được sắp đặt bên trong cabin hoặc thay thế các chi tiết bề mặt bằng nhựa hoặc kính thông thường trên ô tô bằng các loại nhựa hoặc kính có khả năng chống khuẩn cao. Để diệt khuẩn thì hiện nay phương pháp máy lọc không khí trên ô tô cho phép người dùng khá thuận tiện cho việc di chuyển dài trên ô tô mà ko bị mệt mỏi.

Ngoài ra, người di chuyển bằng ô tô cũng có thể bật điều hòa ở mức nhiệt cao để giảm thiểu tối đa lượng vi khuẩn tồn tại trong xe hơi.

làm sạch không khí trên ô tôNên tích hợp một đường dây nóng máy lọc không khí trên ô tô có khả năng phát tán ion mật độ cao để diệt khuẩn trong xe đồng thời khử mùi hôi và bụi bẩn trong không trung trên xe ô tô. Tính khả thi của cách xử lý này khá cao. Một số điện thoại gợi ý: Boneco P50, Sharp Sharp IG-GC2E, Honeywell, …

Bên cạnh đó, máy lọc sạch không khí có tích hợp màng HEPA tiêu chuẩn cao cũng có tác dụng hiệu quả trong việc thu giữ và loại bỏ các nhân tố gây ô nhiễm và độc hại trong bầu không khí trên xe hơi, đặc biệt có khả năng lọc được bụi PM1.0 thì càng tốt. model thiết bị làm sạch không khí ô tô được gợi ý trong trường hợp này là LG PuriCare mini.

dùng phương tiện thông minhHạn chế tiếp xúc trực tiếp là cách tốt nhất để phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, vì vậy, khi sử dụng các phương tiện di chuyển thông minh được kết nối các chức năng trên xe với nhau, mọi người có thể điều chỉnh các chức năng trên xe thông qua một vài thao tác chạm hay cầm nắm để hạn chế tiếp xúc với các bề mặt trên xe.

Đặc biệt, một hotline phiên bản xe ô tô thông minh còn có khả năng khóa cửa tự động hay tắt mở tự động thông qua smartphone, hạn chế mức tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận trên ô tô ở mức tối đa.

Tương tác thông minh giữa người & máy

Đây là một app về trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này sẽ giúp kiểm soát những tương tác giữa những người ngồi trên xe ô tô và phát hiện các dấu hiệu của người nhiễm virut và gửi nhắc nhở đến tài xế.

Và đừng quên những cách xử lý phòng ngừa COVID-19 dành cho mỗi cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng/dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách và tránh tiếp xúc trực tiếp với người đi từ vùng dịch trở về hay có các triệu chứng như ho sốt, … Hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm!