nhiều người do dự về kênh đầu tư hiệu quả vào năm 2021. Vậy người có tiền nên dự án vào đâu?

lãi suất huy động tại những ngân hàng giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi sản xuất kinh doanh vẫn gian truân. điều đó khiến nhiều bạn do dự về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu công ty lớn

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu VND nhằm mua trái phiếu công ty tại một công ty kinh doanh thị trường chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ ngân hàng sau khoản thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm chi phí.

"Lãi suất bank hiện xuống cực thấp, ở bank rộng lớn không đc 4%, bank nhỏ tuổi cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức trên 6% một chút thì phải gửi sống ngân hàng nhỏ dại và kỳ hạn tại một năm. trong những khi đó, cùng với trái phiếu tôi vừa đầu tư bổ ích suất lên tới 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, nhà cũng cam kết mua lại, chỉ có điều 3 tháng mới mẻ đc lĩnh lãi một lần", anh L. tin tức.

Do hiệu quả cao, trái phiếu công ty mấy năm qua đã biến thành kênh đầu tư thu hút với khá nhiều người mua như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của chúng ta CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, phát hành ngày 25/10/2019) đang rao bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng nhà CP thiết bị điện nước ta (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) rao bán có lợi suất 9,2%/năm. hay trái phiếu của bạn CP dịch vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
đọc thêm : Bảng Báo Giá Đất Lô Nền Sóc Trăng 2021

chuyên gia môi giới trên một chủ chứng khoán mới mẻ kết nối phân phối trái phiếu công ty lớn ba trong năm này cho biết, công ty này đang "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt mua các. khách hàng lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ VNĐ. mùa thời điểm cuối năm này nhà không có hàng để bán", anh này nói cũng như cho biết thêm, tiêu chí chọn công ty để phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: doanh nghiệp phải xuất hiện sự uy tín, làm ăn sinh lời, dự án phải khả thi, lợi suất hấp dẫn hơn lãi suất bank, trái phiếu phải xuất hiện gia tài đảm bảo. Lại có thêm cam đoan được công ty mua lại 100% khi cần bán nên nhiều người mua lựa chọn. nhờ vào đó, doanh thu từ trái phiếu của công ty năm nay so với năm đầu kết nối phân phối sẽ tăng 10 lần.

theo thống kê của công ty chứng khoán SSI, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành từ đầu năm đến hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ VNĐ, tăng 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

độ lớn thị trường trái phiếu công ty lớn tính tại GDP không nghỉ từ 11,4% thời điểm cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. những ngân hàng, doanh nghiệp qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm ngàn tỷ việt nam đồng từng đợt phát hành vào năm qua. tiếp theo sau, các chủ đã lên kế hoạch ban hành hàng ngàn tỷ việt nam đồng nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy nhiên, thị trường trái phiếu công ty lớn cũng tiềm ẩn rủi ro nếu như người tiêu dùng không kiếm hiểu kỹ tiến hành phát hành, tài sản đảm bảo, có mục đích sử dụng vốn hoặc phương án vốn để giao dịch gốc, lãi. vì thế, Bộ tài chính cũng sẽ khuyến nghị nhà đầu tư, nhất là người tiêu dùng cá nhân thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: rất có thể tăng cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện nay kinh doanh chứng khoán đang lên mới mẻ khi là kênh sức hút được rất nhiều nhà đầu tư. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 vào đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này sẽ bật tăng mạnh trở lại từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào vào cuối tháng 12 (tăng đến 63%). rất nhiều cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM cũng như TP Hà Nội đều phục hồi tuyệt hảo khiến cả thị trường hồ hởi.

có những cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của bank Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 vừa qua, HDB của ngân hàng TMCP phát triển TP.HCM 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của chúng ta CP Sữa nước ta 62%, hoặc SHB của ngân hàng TMCP Thành phố mang tên Bác - Hà Nội không giảm tới 227% trong năm qua. Thậm chí, có tương đối nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong tầm hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong vòng nửa thời điểm đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không giảm này.

"Người ta đang cân nhắc chứng khoán vì môi trường đang lên và được kỳ vọng trong năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, phụ thuộc vào thị trường thế giới và dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và đánh giá năm 2021, chứng khoán khi là kênh đc khuyến khích kết nối nhưng không bền bỉ.

Còn cùng với kênh dự án biến động rất mạnh vào năm qua khi là vàng nhưng vẫn đang giữ đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, năm nay vàng biến động mạnh trong thời điểm tháng 3 và tháng 8 (cùng với tình tiết của dịch Covid-19). giá vàng lên gọn và khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như xuất hiện sự bất ổn rộng lớn vào năm 2020.

một trong những ý kiến phân tích từ quốc tế cho rằng, năm 2021 giá chỉ vàng rất có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu đ quy đổi đi theo tỷ giá ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu mang lại rằng, năm đến, giá bán vàng không giảm hay là không nhưng vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát điều hành dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu như tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá vàng lại lên. tuy nhiên, nếu như vaccine đc phân phối cho các nước nhanh gọn thì giá bán vàng tiếp tục ổn định lại", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích.

thêm nữa, giá chỉ vàng cũng sẽ nhờ vào Chính phủ những nước tiếp tục "tung" gói kích cầu kinh tế như thế nào để phục hồi nền kinh tế tài chính sau dịch bệnh, và tiềm năng điều hành và kiểm soát lạm phát do không ngừng cung tiền.
bài viết liên quan : Bảng Báo Giá Nhà Đất Trà Vinh 2021

Bất Động Sản sẽ "trở lại lợi hại"?

Do tình trạng của dịch bệnh, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất trải qua năm 2020 1 cách gian khổ, đặc biệt với phân khúc BĐS Nhà Đất nghỉ ngơi và cao điểm.

tuy nhiên, từ cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi nhiều dự án công trình "bung hàng" dựa vào vô số cơ chế mới luôn giúp đỡ môi trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật thiết kế sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một vài điều của Luật Đấu thầu về chọn quý khách, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang đến dự án công trình Bất Động Sản Nhà Đất có đất công xen kẽ…

các chế độ này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch cộng đồng Bất Động Sản thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục ảnh hưởng tích cực mang đến môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang lại Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường Bất Động Sản Nhà Đất sẽ đà phục hồi và không giảm trưởng quay về do có các ảnh hưởng tích cực từ việc đất nước điều hành và kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình chăm sóc đầu tư Savills thủ đô Hà Nội trên tọa đàm "Đầu tư BĐS hậu Covid-19" mới đây cho rằng, điểm lưu ý của môi trường được xem là BĐS công nghiệp với nhiều khu công nghiệp đã được xây dựng, BĐS dịch vụ nguyên mẫu nghỉ ngơi phối hợp cao điểm, nhiều dự án công trình đồng bộ về phục vụ, Dùng thử ăn uống, vui chơi và giải trí cũng như kiểm tra y tế.

Viện tìm tòi bất động nước ta đã đưa ra hai kịch phiên bản khái niệm thị trường BĐS năm 2021. Kịch bạn dạng thứ nhất, khi các chỉ tiêu vĩ mô đc đảm bảo, dịch bệnh đc kiểm soát điều hành, thị trường Bất Động Sản sẽ phát triển sống mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ sống một vài phương thức nhất định, nhất là loại hình Bất Động Sản cao điểm, nghỉ ngơi, thư giãn, có hạ tầng xuất sắc, đc khai thác vận hành ăn khớp, thiết kế theo phía xanh - thông minh.

với các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, các quý khách tin cậy cũng như đủ tiềm lực trung tâm tài chính sẽ có nhiều khả năng tiếp cận cùng với nguồn cung dồi dào cũng như giá bèo.

Kịch bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu mô hình lớn tại chưa đc đảm bảo, dịch bệnh không thể kiểm soát và điều hành, môi trường BĐS Nhà Đất năm 2021 vẫn sẽ lưu lại mức giống như năm 2020. một trong những phương thức hoàn toàn có thể gặp gỡ các trở ngại. vào trường hợp không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự chủ động ưa thích ứng của bạn, môi trường có thể bị đóng băng.